You are currently viewing เมล็ด ชุมเห็ดจีน กาแฟจีน สารพัดประโยชน์

เมล็ด ชุมเห็ดจีน กาแฟจีน สารพัดประโยชน์

สำหรับเมล็ด ชุมเห็ดจีน จะให้เรียกว่ากาแฟจีนก็เห็นจะไม่ผิดเพราะว่านิยมนำมาคั่วแล้วบดใช้แทนกาแฟกันอยู่ไม่น้อย ซึ่งถ้าเป็นทางเกาหลีก็จะถือว่าเป็นยาพื้นบ้านเอามาดื่มแทนชา บอกเลยว่านี่เป็นสมุนไพรจีนอีกหนึ่งชนิดที่ค่อนข้างแพร่หลายในหลากหลายประเทศทั่วโลก แต่เมล็ดชุมเห็ดจีนั้นมีประโยชน์อะไรบ้างวันนี้เราจะมาเล่าให้คุณฟังกัน

สรรพคุณหลัก ๆ ของเมล็ด ชุมเห็ดจีน คืออะไร

ก่อนอื่นต้องบอกถึงรสชาติก่อนเลยว่าจะมีรสชาติขมอมเค็มเล็กน้อยแต่ให้ความรู้สึกชุ่ม ๆ เป็นยาที่มีฤทธิ์เย็น เหมาะกับอากาศบ้านเราไม่น้อย และยังเป็นผลดีกับตับและไตคุณอีกด้วย

สำหรับใครที่ความดันขึ้นสูงแล้วมีอาการปวดหัวร่วมด้วยการกินเมล็ดชุมเห็ดจีนมีส่วนช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี
         เหมาะมากที่จะใช้เพื่อการบำรุงสายตา ทำให้นี่เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่อยากจะแนะนำให้กับคนที่ต้องใช้สายตาจ้องหน้าจอหรืออ่านหนังสือหนัก ๆ ลองใช้ดื่มแทนกาแฟก็เข้าท่าไม่น้อย

และถ้าคุณต้องเจอกับอาการของฝีหนองทั้งภายในและนอกร่างกายล่ะก็ลองนำปริมาณของเมล็ดชุมเห็ดจีนไปปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญดูว่าควรกินเท่าไรเพราะว่ามีส่วนช่วยในเรื่องนี้ให้กับคุณได้

เมล็ดชุมเห็ดจีนเหมาะกับอาการแบบไหน

คนที่มีความดันสูง มีไขมันในเลือดรวมทั้งคอลเลสเตอรอลสูง และระบบขับถ่ายระบายได้ไม่ดีเท่าที่ควร เมล็ดชุมเห็ดจีนคือสิ่งที่เหมาะสำหรับคุณ
         นอกจากอาการหลัก ๆ เหล่านี้เมล็ดชุมเห็ดจีนนั้นยังมีส่วนช่วยคุณในเรื่องของการบำรุงตับและปอดให้แข็งแรง แก้ร้อนในอาการกวนใจที่มาพร้อมความน่ารำคาญและความเจ็บปวด และถ้าใครที่มักจะเกิดอาการตาแดงขึ้นบ่อย ๆ ก็นี่แหละค่ะเมล็ดชุมเห็ดจีนคือสมุนไพรที่เหมาะสมจะดูแลคุณเป็นที่สุด

มีข้อควรระวังกับใครบ้าง

แม้ว่าเมล็ดชุมเห็ดจีนนั้นประโยชน์จะมีเพียบแต่ว่าก็มีข้อควรระวังอยู่เหมือนกัน เพราะสำหรับคนที่มีความดันต่ำอยู่แล้ว มักจะหน้ามืด วิงเวียน บ่อย ๆ ก็ไม่ควรกินเพราะว่าจะยิ่งทำให้อาการนี้ของคุณแย่ลงไปอีก และอีกแบบคือสำหรับคนที่เจอกับอาการท้องร่วงท้องเสียอยู่อย่ากินเมล็ดชุมเห็ดจีนเลยจะดีที่สุดเพราะว่าเป็นตัวยาที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ถ้าบังเอิญกินเข้าไปแล้วนอกจากไม่หายท้องร่วงยังอาจร่วงหนักกว่าเดิมก็เป็นได้

ลองมองหาเมล็ดชุมเห็ดจีนแบบเป็นผงนำมาชงดื่มง่าย ๆ ติดบ้านกันไว้ นาน ๆ จิบดื่มกันทีก็เติมประโยชน์ให้ร่างกายได้ดีไม่น้อยเหมือนกัน ส่วนใครอยากจะกินเพื่อรักษาอาการเฉพาะทางก็อย่าลืมปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญกันนะคะ