You are currently viewing รากสามสิบ กับอีกชื่อในนาม สาวร้อยผัว

รากสามสิบ กับอีกชื่อในนาม สาวร้อยผัว

         ชื่อของสมุนไพรตัวนี้เปิดมาก็ดูจะโหดอยู่เหมือนกัน แต่ก็อดสงสัยไม่ได้จริง ๆ ว่าทำไมถึงชื่อนี้ วันนี้เราเลยไปค้นไปคว้าและหาข้อมูลมา ปรากฏว่าไม่ใช่แค่ชื่อที่น่าสนใจแต่สรรพคุณน่าสนใจและน่าซื้อมากินมาใช้ไม่แพ้กัน อย่าเสียเวลากันเลยมาทำความรู้จักกับ รากสามสิบ หรือ สาวร้อยผัว กันเลยดีกว่า

ทำไมต้อง สาวร้อยผัว

ถือว่าเป็นศิลปะการใช้คำของไทยกันดีกว่า มองในแง่ของความน่าสนใจไม่ได้มีความหมายในทางที่ไม่ดีแต่อย่างไร
สาเหตุที่ได้ชื่อนี้มาก็เพราะสมุนไพรตัวนี้เป็นสมุนไพรที่มีความสามรถในการช่วยเรื่องของความฟิตปึ๋งปั๋งให้ทั้งชายหญิงนั่นเอง

สรรพคุณอะไรที่น่าสนใจใน รากสามสิบ

มาเริ่มต้นแนะนำสรรพคุณเพื่อให้คุณรู้จักสมุนไพรชนิดนี้กันมากขึ้นดีกว่า โดยเริ่มจากรสชาติกันก่อน รสชาติของรากสามสิบนั้นจะออกเฝื่อน ๆ เย็น ๆ จะว่ากินยากก็ไม่ขนาดนั้น กลั้นหายใจแล้วยกเดียว บอกเลยว่าให้ความสดชื่นได้ไม่น้อย
         โดยมาเริ่มกันที่สรรพคุณแรกก็คงจะหนีไม่พ้นว่าเป็นตัวบำรุงกำลังชั้นดี หลายคนใช้เป็นยาชูกำลังกันเลยก็ว่าได้ ดื่มแล้วสดชื่น พร้อมลุยงานกันยาว ๆ แล้วถ้าเป็นในฝั่งของประเทศอินเดียนั้นจะใช้รากสามสิบเพื่อเป็นการกระตุ้นระบบประสาทอีกด้วย
         สำหรับใครที่ชอบมีอาการความดันต่ำจนหน้ามืดวิงเวียนกันบ่อย ๆ อาจจะต้องลองกินรากสามสิบผสมกับเหง้าขิงป่า ต้นจันทน์แดง แล้วไปผสมกับเหล้าโรงเพื่อลดอาการเหล่านี้ แต่ก็ต้องระวังเพราะกินเยอะไปน่าจะเมาหัวทิ่มกันได้ไม่ยาก
         ไม่ได้มีแค่ความสามรถในเรื่องของการชูกำลังเท่านั้น เพราะว่ารากสามสิบมีความสามารถในการช่วยปรับสมดุลความดันและยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้กับคุณได้อีกด้วย
         และยิ่งถ้าใครเป็นไข้แล้วร่างกายดูฟื้นตัวยากแถมยังมีอาการซึม ๆ อยู่ต้องไม่พลาดที่จะจัดรากสามสิบเข้ามาช่วยเติมพลังช่วยดับพิษไข้ให้หายได้เร็วขึ้นกัน แถมยังสามารถช่วยลดอาการไอให้กับคุณได้อีกด้วย
         ยังไม่หมดเพราะว่าโรคฮิตในตอนนี้อย่างกรดเกินก็ใช้รากสามสิบช่วยได้ ถือว่าเป็นการขับลมชั้นดี แก้อาหารไม่ย่อยให้คุณได้ด้วย ซึ่งถ้าคุณกำลังเจอกับปัญหาลำไส้และกระเพาะนี่ก็คืออีกหนึ่งตัวยาที่ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ให้กับคุณได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่ต้องระวังถ้าจะกินรากสามสิบ

 ข้อควรระวังจะเน้นไปที่คุณผู้หญิงมากกว่า เพราะว่าในรากสามสิบนั้นมีฮอร์โมนที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ ถ้าใครที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งหรือว่ากำลังเป็นโรคอยู่ในกลุ่มของ Uterine Fribrosis หรือ Fibrocystic Breast ล่ะก็ไม่ควรให้รากสามสิบเข้ามาอยู่ในร่างกายกันเลย ถือว่าอาจทำให้เกิดผลกระทบตามมาได้

         รากสามสิบนั้นบอกเลยว่าสรรพคุณเยอะมาก และมีการนำไปปรับใช้ในหลากหลายวิชาการแพทย์ ถ้าคุณสนใจอยากกินก็อย่าลืมปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญกันให้ดีก่อนนะคะ