You are currently viewing เส็กตี่อึ้ง สมุนไพร ที่เหมาะจะดูแลคุณ

เส็กตี่อึ้ง สมุนไพร ที่เหมาะจะดูแลคุณ

เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายของคนเราก็ต้องมีการเสื่อมถอยเป็นธรรมดา แต่การบำรุงก็ยังเป็นตัวช่วยและทางเลือกที่ดีให้กับพวกเราเสมอ สมุนไพรจีนเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีออกมาตอบโจทย์พวกเราได้อย่างครบถ้วน วันนี้เราจะมาพูดถึง เส็กตี่อึ้ง สมุนไพรที่ยกให้เหมาะกับผู้ที่เริ่มเข้าสูงวัยสูงอายุกัน เพื่อที่จะดูแลร่างกายให้สดใสสดชื่นไม่เสื่อมถอยไปตามวัย

เส็กตี่อึ้ง คืออะไร?

เส็กตี่อึ้งมีอีกชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า เส็กตี่ เป็นการนำรากของต้นตี่อึ่งมาทำการนึ่งแล้วก้ตากแห้ง รสจะออกหวานแต่ก็มีอมขมเล็กน้อย วางไว้เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์อุ่น ๆ ไม่ร้อนและไม่เย็นกันจนเกินไป 

ในเส็กตี่อึ้งมีอะไรให้คุณบ้าง?

 หลัก ๆ แล้วภายในเส็กตี่อึ้งจะมีธาตุเหล็ก น้ำตาลแมนทินิล รวมทั้งสารแรเมนิน อยู่เป็นส่วนใหญ่ แล้วก็ยังมีทั้งวิตามินเอ กรดอะมิโน อัลคาลอยด์ รวมทั้งกรดไขมันอยู่ในเส็กตี่อึ้งอีกด้วย

กินเส็กตี่อึ้งแล้วช่วยอะไร?

สรรพคุณหลัก ๆ ของสมุนไพรจีนอย่างเส็กตี่อึ้งก็คือ บำรุงระบบไหลเวียนเลือด บำรุงไต และเมื่อกินกันอย่างต่อเนื่องยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกให้กับคุณได้อีกด้วย ถ้าคุณมีปัญหาความปวดเมื่อยช่วงเอว หลัง เข่า อย่างการรู้สึกอ่อนล้าอ่อนแรงล่ะก็บอกเลยว่าเส็กตี่อึ้งมีส่วนช่วยคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาการเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่ใช้ร่างกายหนักหรือผู้สูงอายุนั่นเอง 
         นอกจากนี้ถ้าคุณมีอาการไอ และยังชอบเป็นร้อนในบ่อย ๆ และอาการร้อนในยังลามไปจนทำให้คุณมีไข้ล่ะก็บอกเลยว่าต้องไม่พลาดที่จะให้เส็กตี่อึ้งดูแล และอาการทางร่างกายอื่น ๆ อย่างเลือดจาง วิงเวียน หูอื้อบ่อย ๆ หอยหืด หายใจไม่ทั่วท้องรู้สึกขัด ๆ แถมถ้าใครที่มีปัญหากับระบบขับถ่ายทั้งอาการท้องผูกหรือปัสสาวะสีออกเข้มมากก็ยังเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เส็กตี่อึ้งช่วยคุณได้อีกด้วย

ถ้าไม่ใช่คนมีอายุกินได้ไหม?

นอกจากสรรพคุณที่เราเล่าให้ฟังข้างบนสำหรับคนที่อายุยังไม่เยอะมากนักทั้งผู้ชายผู้หญิงก็สามารถหากินเส็กตี่อึ้งมากินกันได้เพราะเป็นตัวช่วยให้คุณผู้ชายลดการฝันเปียก หลั่งเร็ว และคุณผู้หญิงที่ชอบมีอาการรอบเดือนมาแบบไม่ปกติ ก็ช่วยได้เหมือนกัน นอกจากนี้กินบ่อย ๆ ยังเป็นตัวช่วยในเรื่องของเส้นผมที่ดกดำเงางามได้อีกด้วย

นี่เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรจีนที่น่าสนใจมาก ถ้าใครอยากลองให้ไปปรึกษาแพทย์แผนจีนหรือว่าผู้เชี่ยวชาญกันได้เลยว่าร่างกายของคุณเหมาะที่จะกินเส็กตี่อึ้งมากน้อยขนาดไหน แล้วก็อย่าลืมหมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปด้วยนะคะ