You are currently viewing ขอหอมหน่อย หอมแดง สมุนไพรธรรมดา แต่พาไกลโรค

ขอหอมหน่อย หอมแดง สมุนไพรธรรมดา แต่พาไกลโรค

สมุนไพรลูกไม่โต แต่โตด้วยสรรพคุณหากหลายโดยเฉพาะฤดูฝนที่หายใจไม่ค่อยโล่ง คัดจมูก เราจะนึกถึง หอมแดง เนื่องจากทำให้รู้สึกโล่ง เวลาสูดดมเอาไอของมัน หอมแดงเป็นสมุนไพรติดครัว หลายๆคนคงเคยเสียน้ำตาให้กับการหั่นหอมมาแล้ว แต่เราก็ยังคงใช้หอมแดงเป็นส่วนประกอบในมื้ออาหารนั้นๆอยู่ดี ถ้าเปรียบเทียบสรรพคุณของหอมแดงและการดับกลิ่นคาวในอาหาร หอมแดงก็ทำได้ดีทีเดียว 

ในหอมแดงมีสารอาหารมากมาย ยกตัวอย่างเช่น โปรตีน 2.5 มิลลิกรัม, วิตามินซี 8 มิลลิกรัม, สารอาหารแมกนีเซียม 21 มิลลิกรัม,สารอาหารฟอสฟอรัส 60 มิลลิกรัม,สารอาหารแคลเซียม 37 มิลลิกรัม,สารอาหารโพแทสเซียม 334 มิลลิกรัม เป็นต้น   สารอาหารต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่มีประโยชน์กับร่างกายแทบทั้งสิ้น.

สรรพคุณหอมแดง

  1. เปรียบเสมือนวิตามินบีรวมที่ช่วยทำให้รู้สึกอยากอาหาร กินอะไรก็อร่อย ใช้ได้ผลกับผู้ที่เบื่อหน่ายอาหาร กินอะไรก็ไม่อร่อย กินได้น้อย อาจจะลองใช้หอมแดงมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งในการปรุงอาหารอย่างเช่นอาหารง่ายที่สุด คือไข่เจียวใส่หอมแดง หรืออาหารที่ยากขึ้นไปอีกเช่น ต้มโคล้งปลากรอบ เป็นต้น. กลิ่นของหอมแดงที่มีสาร Propyl Disulfide ที่ทำให้เกิดกลิ่นเฉพาะตัวจะช่วยกระตุ้นสมองส่วนกลางให้รู้สึกอยากอาหารมากยิ่งขึ้น แถมรสชาติของหอมแดงก็ทำให้อาหารอร่อยเพิ่มขึ้น มีรสหวานตามธรรมชาติที่ไม่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่ม
  2. ช่วยป้องกันโรคหัวใจหลอดเลือดและโรคความดันโลหิตสูง. ในหอมแดงมีสารที่สำคัญอยู่สองชนิด คือสาร” แอนโทไซยานิน” และสาร”เคอร์ซิติน”สารสองชนิดนี้ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจพบสารชนิดเดียวกันนี้ในพืชที่มีสีแดง สามารถป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ โรคเรื้อรังอื่นๆไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวานหรือมะเร็ง ช่วยยืดอายุของเซลล์ให้ยาวนาน แลนอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการmetabolites พลังงานในร่างกายอีกด้วย ช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น 
  3. ช่วยฟื้นฟูความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์สารฟอสฟอรัสในหอมแดงนั้นมีปริมาณสูงถึง60 มิลลิกรัม การบริโภคหอมแดงเป็นประจำ จะช่วยให้สมองโล่ง ความจำแม่นยำ ทำให้ความจำดีขึ้น และช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในระยะยาวอีกด้วย 
  4. รักษาแผล “สารเคอร์ซิติน” ในหอมแดงมีสรรพคุณลดอาการอักเสบและมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อวิธีการคือนำหอมแดงมาผสมรวมกันกับมะพร้าวและเกลือ ต้มรวมกันให้เดือดแล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็นแผลหลังจากที่ล้างแผลสะอาดด้วยน้ำเกลือเรียบร้อยแล้ว
  5. รักษาอาการนอนไม่หลับ หอมแดงมีกลิ่นเฉพาะตัว มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการหลับยาก โดยใช้กลิ่นน้ำมันอะโรมาจากหอมแดง หั่นหอมแดงที่ล้างสะอาดแล้วเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาห่อด้วยผ้าขาวบาง วางเอาไว้ข้างเตียง กลิ่นน้ำมันอะโรม่าหอมระเหยอ่อนๆ จากหอมแดง จะช่วยทำให้สงบ ผ่อนคลาย หายใจโล่งสะดวก เลือดไหลเวียนดี เนื่องจากไม่มีความกังวล จึงสามารถทำให้หลับได้ง่ายขึ้น และหลับลึก หลับนานตื่นขึ้นมาตอนเช้าจะมีความรู้สึกสดชื่น ร่างกายไม่อ่อนเพลียจากการนอนไม่พอ 
  6. ลดรอยด่างดำจากสิว เชื้อแบคทีเรียเป็นสาเหตุหลักๆของการเกิดสิว โดยเฉพาะสิวอักเสบที่บวมแดง หอมแดงช่วยลดอาการอักเสบบวมแดงจากสิวอักเสบและยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออย่างอ่อนด้วย สามารถใช้หอมแดงรักษาสิวได้ หลังจากหายสิวแล้วจะเหลือร่องรอยของการเป็นสิว รอยด่างดำทิ้งไว้บนใบหน้า หอมแดงมีสรรพคุณทำให้รอยด่างดำนั้นจางลง เพียงแค่หั่นหอมแดงที่ล้างสะอาดแล้วเป็นแผ่นบางๆ หรือทุบให้น้ำมันหอมระเหยออกมา จากนั้นนำหอมแดงเล็กน้อยทาบางบนใบหน้าที่มีรอยด่างดำและทำให้สิวหายไวขึ้น และรอยดำค่อยๆจางลงแต่ต้องใช้เวลาพอสมควรเนื่องจากเป็นวิธีธรรมชาติ 

8.รักษาโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด 

เนื่องจากกรดลีโลอิก (Lenoleic Acid) เป็นสารที่มีอยู่ในหอมแดง เป็นสารสำคัญที่มีสรรพคุณช่วยให้เส้นเลือดเกิดการขยายตัวส่งผลให้ช่วยลดไขมันในกระแสเลือด โดยรวมจะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดเพื่อให้หล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย 

วิธีการทำแสนจะง่ายดายเพียงนำหอมแดงไปต้มน้ำดื่มหรือรับประทานสดๆกับน้ำพริก ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลรวมลดลง รักษาป้องกันไขมันในเส้นเลือด 

ทำความรู้จักกับหอมแดง

หอมแดง 

ชื่อสามัญ Shallot 

ชื่อวิทยาศาสตร์ Allium ascalonicum L. 

วงศ์ (AMARYLLIDACEAE

ชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักบั่ว (ภาคอีสาน), หอมหัวขหอมแกง หอมไทย หอมเล็ก หอมหัว (ภาคกลาง), หอมแกง (ภาคใต้) เป็นต้น 

หอมแดงกับต้นหอม เหมือนกันมั้ยนะ?? 

หอมแดง มีด้วยกัน 3 ชนิด 

1)หอมแกงหรือหัวหอม

     – หอมแกงหรือหัวหอม ปลูกเอาหัวแก่มากินหัวแกง เหมือนหอมแบ่ง หอมแกงจะไม่แตกออกเป็นต้นหลายต้นเหมือนหอมแบ่ง 1 หัว จะมีแค่1 ต้น เพียงเท่านี้ 

2)หอมแบ่งหรือต้นหอม

     – หอมแบ่งหรือต้นหอม ปลูกเพื่อเอาต้นมากิน แตกกอเก่งมาก. สามารถเอาหัวแง่งเล็กมาปลูก หนึ่งต้นสามารถแตกกอได้เยอะ ดังนั้นจึงนิยมเก็บหอมแบ่งไว้เป็นพันธุ์สำหรับปลูกต่อไป 

3)หอมแดงหรือว่านหอมแดง

     – หอมแดงหรือว่านหอมแดง มีสีแดงจัดคล้ายสีของเลือดรวมถึงน้ำข้างในด้วย ลักษณะใบคล้ายใบต้นว่าน 

วิธีหั่นหอมยังไงไม่ให้เสียน้ำตา

1.เปิดพัดลมไป หั่นหอมไป 

หั่นหรือปลอกหอมแดงอยู่ข้างหน้าพัดลม ให้พัดลมทำหน้าที่พัดเอากลิ่นหอมแดงออกจากตัวเรา ทำให้เราปลอกหรือหั่นหอมแดงได้นานขึ้น 

2.เอาหอมแดงมาแช่ตู้ 

เอาหอมแดงมาใส่ไว้ในตู้เย็นก่อนที่จะนำมาหั่นหรือปลอก เพื่อยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ของสารบางอย่างในหอมแดง ด้วยความเย็น 

3.ใช้มีดที่มีความคม 

ถ้าเราใช้มีดคมๆเฉือด ปลอก หรือหั่นหอมแดง จะทำให้การสัมผัสเซลล์ของหอมแดงน้อยและรวดเร็วต่างจากมีดที่ไม่คม เมื่อสัมผัสกับเซลล์น้อยลง สารก็ไม่ระเหยออกมามาก ทำให้เราไม่แสบตา 

4.ตัดรากก่อนลงมือหั่น 

ว่ากันว่ารากของหอมแดงนั้นมีเอนไซม์อยู่เยอะ ฉะนั้นถ้าเรากำจัดตัวต้นเหตุได้ เราก็จะไม่ระคายตาหรือแสบตาเวลาปลอกหรือหั่น 

5.หั่นหอมใกล้เตา 

เปลวไฟจะมีสารกำมะถันอยู่และสารตัวนี้เองจะหยุดการทำงานของสารประกอบในหัวหอมทำให้ไม่แสบตาได้