You are currently viewing เตยหอม พืชหน้าตาธรรมดาที่ไม่น่าสนใจ แต่ถ้าได้รู้จัก จะนึกรักโดยไม่รู้ตัว

เตยหอม พืชหน้าตาธรรมดาที่ไม่น่าสนใจ แต่ถ้าได้รู้จัก จะนึกรักโดยไม่รู้ตัว

ถ้าพูดถึง เตยหอม เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้สัมผัสถึงกลิ่นอันโดนเด่นเป็นเอกลักษณ์และเคยได้รับประทานอาหาร เครื่องดื่ม หรือเบอเกอรีหลากหลายชนิดที่ใช้ใบเตยไปเป็นส่วนประกอบทั้งทางกลิ่นและสีเขียวสดใสสวยงามที่เพิ่มความความอยากโดยยั้งไม่อยู่ของผู้พบเห็น แต่เชื่อว่าอีกหลายคนเช่นกันยังไม่ทราบว่าใบเตย พืชที่แสนจะหน้าตาธรรมดา จะมีสรรพคุณทางยาด้วยนอกจากนี้ยังปลูกง่ายแสนง่าย เรียกได้ว่าปลูกครั้งเดียวได้กินทั้งปี ใบเตยเป็นพืชที่แพร่พันธุ์ง่ายมาก สามารถปลูกในดินได้เกือบทุกชนิด ขึ้นได้ในทุกสภาวะ ทั้งในร่มหรือแดดรำไร ไม่ต้องดูแลเยอะ หรือจะเรียกว่าปลูกแบบไม่ใส่ใจก็ได้สามารถปลูกได้ในพื้นที่ขนาดเล็กแม้กระทั่งในอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดก็ยังสามารถปลูกต้นเตยหอมไว้ที่ระเบียงได้ เตยหอมก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี ส่วนที่ปลูกบนดินจะมีรากออกจากโคนและด้านข้างลำต้นจะช่วยยึดเกาะดิน ลดการพังของหน้าดินที่มีพื้นต่างระดับ ช่วยรักษาหน้าดินเมื่อเวลาฝนมาไม่ให้ไหลไปตามกระแสน้ำ เป็นการช่วยเหลือระบบนิเวศจากพืชคือช่วยยึดผิวหน้าดินป้องกันหน้าดินพังอีกด้วย 

นอกเหนือจากนั้นส่วนของราก ลำต้นและใบ จากธรรมชาติสร้างสรรค์ให้เราได้ทั้งสีและกลิ่น เราใช้ในการทำเบอเกอรี่ ขนมไทยนานาชนิด ที่เป็นทั้งส่วนประกอบหลักหรือใช้สีเขียวแต่งสี สีเขียวที่ได้จากใบเตยมีความปลอดภัยกว่าสารสังเคราะห์ทั่วไป สีและกลิ่นของเตยหอมแต่ล่ะที่จะมีความแตกต่างกัน ฉะนั้นผู้ปลูกต้องรู้จักและศึกษาดิน สภาพแวดล้อมและพันธุ์ เนื่องจากดูจากภายนอกแล้วต้นเตยหอมไม่ได้มีความแตกต่างเลยสักนิด ต้องปลูกถูกที่และถูกธาตุคือเลือกดินที่เหมาะสมและถูกธาตุคือ ต้องให้อาหารที่เหมาะต่อการสร้างกลิ่น (Fragrant screw pine) ของเตยหอม โดยให้อาหารที่พอเหมาะ สภาพแวดล้อมที่ปลูกต้นเตยหอมควรเป็นร่มรำไร เพื่อช่วยให้ใบมีสีเขียวสดมากขึ้นซึ่งทดลองปลูกเตยหอมที่กลางแจ้งสีของใบเตยที่ได้มีแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ความหิมของใบเตยก็เช่นเดียวกัน สารหอมระเหยในใบเตยหรือเตยหอมคือ 2AP (2-Acetyl-1-Pyrroline) จะได้กลิ่นเมื่อมีการบดขยี้ใบ สารตัวเดียวกันนี้เราสามารถพบในดอกมะลิ ดอกชมมะนาด 

              การใช้ประโยชน์จากเตยหอมที่เรามักเห็นอย่างคุ้นตาทุกวันพระ. คือการตัดลำต้นสดจัดรวมกันกับดอกไม้ถวายพระ การพับใบเตยให้ดูเป็นช่อคล้ายดอกไม้ก็เป็นช่วยเพิ่มมูลค่าของเตยหอมเช่นกัน หรือใช้กาบใบตกแต่ง รองจานอาหาร ตระกร้าผลไม้ทำให้ดูสวยงาม ใช้ใบเตยพับเป็นภาชนะในการใส่ขนมหรืออาหาร ไม่เพียงแต่ให้กลิ่นหอมเท่านั้น แต่รสชาติก็ซึมเข้าไปถึงขนมหรืออาหารทำให้เพิ่มรสชาติ ทั้งยังมีรูปลักษณ์สวยงาม เพิ่มมูลค่าของอาหารหรือขนมนั้นๆ แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือจะนำใบมาบดให้ได้น้ำสีเขียวใช้ผสมเติมแต่งสี หรือนำใบมาต้มกับน้ำดื่ม ชื่นใจ ใช้ใบในการดับกลิ่นในห้องน้ำหรือตู้เสื้อผ้า เป็นต้น 

สรรพคุณของ เตยหอม

1.ใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือด 

โดยการใช้ใบเตยหอมที่ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นๆนำเอาไปตากแห้ง นำมาชงดื่มกับน้ำร้อน ใช้จิบเรื่อยๆเหมือนชงชา ดื่มต่อเนื่องกันประมาณ1เดือน พบว่าช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้หรือช่วยให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดคงที่ได้ เนื่องจากใบเตยเป็นพืชที่ไม่มีน้ำตาล เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน 

2. ช่วยบำรุงหัวใจ 

สรรพคุณใบเตยช่วยบำรุงหัวใจ โดยนำใบสดใบเตยคั้นน้ำสีเขียวให้ได้ประมาณ 30-60 มิลลิเมตร ดื่มทันทีหลังจากคั้นเสร็จ เพื่อให้ดื่มง่ายขึ้นอาจจะผสมน้ำอุ่น หรือเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ ตำรับนี้นอกจากช่วยบำรุงหัวใจแล้ว ยังช่วยเรื่องการเพิ่มกำลังวังชาด้วย แก้กระหาย รู้สึกสดชื่น ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดอาการเครียด ทำให้ความดันหัวใจเต้นปกติ 

3. ช่วยขับปัสสาวะ

เตยหอมมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกล้ามเรียบของกระเพาะปัสสาวะ เพียงแค่ใช้ส่วนของต้นหรือรากมาต้มน้ำดื่ม เหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันสูงเบื้องต้น หรือ ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะ


4.บำรุงสมอง แก้อาการอ่อนเพลีย ป้องกันอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ 

ตอนเราตื่นนอนตอนเช้าถ้ามีอาการงัวเงีย เหมือนนอนไม่เต็มอิ่ม จนไม่อยากลุกจากเตียง แก้ไขได้โดยดื่มน้ำใบเตยเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่องวันล่ะ 1-2แก้ว ใช้วิธีการคั้นสดๆแล้วดื่ม หรือ นำใบเตยสดมาหั่นแล้วตากให้แห้งนำมาชงดื่ม ก็จะทำให้รู้สึกมีพลังงาน สดชื่น กระปรี้กระเปร่า สมองตื่นตัว ความจำดี เพิ่มสมาธิและบำรุงระบบประสาท ป้องกันโรคความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ในกลุ่มผู้สูงอายุได้ด้วย สรรพคุณในใบเตยหอม มีสารสำคัญที่ทำให้รู้สึกคลายเครียด วิตกกังวล ทำให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย บำรุงสารสื่อประสาท ทำให้ร่างกายตื่นตัว สดใสหลังจากตื่น พร้อมทำงานหรือทำกิจกรรมในแต่ละวัน ไม่รู้สึกง่วงระหว่างวัน 

ทำความรู้จักเตยหอม

ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Pandanus amaryllifolius  Roxb. 

ชื่อสามัญ :   Pandanus Palm , Fragrant Pandan , Pandom wangi. 

วงศ์ :    Pandanaceae 

ชื่ออื่น :   ปาแนะวองิง (มาเลเซีย-นราธิวาส) 

เนื่องจากความหอมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นและสีเขียวของคลอโรฟิลล์ที่อยู่ในใบเตย ทำให้ใครๆก็ต่างนำเตยหอมหรือใบเตยมาประยุกต์หรือสร้างสรรค์ใช้ประโยชน์ในหลายๆด้าน 

โดยเฉพาะการเสริมแต่งกลิ่นอาหารจากธรรมชาติ ทำให้เมนูธรรมดากลายเป็นเมนูพิเศษมากขึ้น ส่วนกลิ่นที่อยู่ในใบเตยหอมนั้น เป็นน้ำมันหอมระเหยที่เรียกกันว่า “Fragrant Screw Pine” 

ข้อควรระวังในการใช้เตยหอม 

เนื่องจากเตยหอมหรือใบเตยมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น ฉะนั้นเตยหอมจึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีภาวะโรคไต ไม่ว่าจะโรคไตเรื้อรังรังหรือฉับพลันรวมทั้งผู้ป่วยเบาหวาน ที่มีโรคไตร่วมด้วย ควรอยู่ในความควบคุมของแพทย์ถ้ามีความจำเป็นต้องรับประทาน. ผู้ป่วยไตต้องคำนวณปริมาณน้ำที่ได้รับต่อวัน เนื่องจากมีความผิดปกติที่ท่อหน่วยไตไม่สามารถทำงานได้ปกติ การนำใบเตยมาชงดื่มส่งผลให้รับน้ำเข้าร่างกายมากเกินไปจนทำให้ไตทำงานหนัก เกิดอันตรายตามมา