You are currently viewing หญ้าหวาน เติมหวานได้ แต่ยังเฮลตี้ ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ

หญ้าหวาน เติมหวานได้ แต่ยังเฮลตี้ ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ

ทุกวันนี้กระแสรักษาสุขภาพมาแรงมาก ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เพศอะไร ก็เริ่มหันกลับมาดูแลตัวเองกันทั้งนั้น โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายมากกว่า3 ครั้งต่อสัปดาห์ อาหารที่ปราศจากแคลอรี่แต่ให้รสชาติเหมือนเดิมกลายเป็นทางเลือกหลักของผู้ที่รักษาสุขภาพ หรือผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก น้ำตาลเป็นตัวการหลักๆหรือนางมารร้ายของร่างกายเลยก็ว่าได้

เนื่องจากกระบวนการดูดซึมน้ำตาลที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย ไม่สามารถดูดซึมได้ทันที ต้องเปลี่ยนน้ำตาล เป็นกลูโคสที่ตับ ตับก็เปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมัน ถ้าตับเปลี่ยนแปลงน้ำตาลไม่หมด ส่วนที่เหลือสะสมที่ตับ เราก็จะเป็นไขมันพอกที่ตับ ส่งผลให้ไขมันเลวหรือLDL สูงขึ้น รวมทั้งไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นเพื่อนสนิทของLDL ก็เพิ่มขึ้นในกระแสเลือดด้วยเช่นกัน

นำไปสู่การเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องใช้ยาตลอดชีวิต เช่น โรคความดันสูง เบาหวาน โรคหัวหัวใจและหลอดเลือด รวมตัวกันมาเป็นแพ็คเกจ 63% ของการเสียชีวิตประชากรโลกมาจากโรคเรื้อรังที่ไม่ใช่โรคติดต่อเหล่านี้ จะเห็นว่าการบริโภคน้ำตาลที่ดูเหมือนเป็นเรื่องจิ้บจ้อย มันไม่ใช่เรื่องเล็กอีกต่อไป ดังนั้นกลุ่มคนรักษาสุขภาพจึงหาผลิตภัณฑ์หรือสมุนไพรที่เป็นสารทดแทนความหวาน กล่าวคือให้ความหวานแต่พลังงานเท่ากับ 0 แคลอรี่ “หญ้าหวาน” หรือ “Stevia” จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับบุคคลที่ต้องการลดน้ำหนัก คนที่ต้องควบคุมน้ำตาล ผู้ป่วยโรคเบาหวาน 

ทำไมถึงเรียกว่าหญ้าหวาน?? 

ในหญ้าหวานมีสารสกัดชนิดหนึ่งคือสตีวิโอไซด์ (Stevioside) ชึ่งสามารถมอบความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติถึง 200-300เท่าเลยทีเดียว ใบหญ้าหวานมีคุณสมบัติให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า และที่สำคัญความหวานที่เกิดขึ้น ไม่มีพลังงานแม้แต่น้อย ด้วยคุณสมบัติที่วิเศษนี้เอง หญ้าหวาน จึงเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างมากขณะนี้ จากกลุ่มคนผู้รักสุขภาพ นอกจากนี้เรายังใช้หญ้าหวานในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่นนำมาเพิ่มมูลค่าของสินค้าเดิม โดยใช้สรรพคุณเป็นตัวชักจูง เช่นกาแฟสำเร็จรูปสูตรไม่มีน้ำตาล ใช้หญ้าหวานในตำรับ เป็นต้น

ทำความรู้จักหญ้าหวาน

หญ้าหวาน ชื่อสามัญ Stevia (สตีเวีย

หญ้าหวาน ชื่อวิทยาศาสตร์ Stevia rebaudiana (Bertoni) Bertoni (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Eupatorium rebaudianum Bertoni, Stevia rebaudiana (Bertoni) Hemsl.) จัดอยู่ในวงศ์ทานตะวัน (ASTERACEAE หรือ COMPOSITAE) เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศบราซิลและทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัยในทวีปอเมริกาใต้

ชาวพื้นเมืองในทวีปอเมริกาใต้ ได้มีการสกัดหรือเอาใบของหญ้าหวานมานานนับสิบปี โดยชงดื่มกับชา ประเทศแถบเอเชียมีการนำสารสกัดหญ้าหวาน มานานเป็นสิบ ๆ ปีแล้วเช่นกัด โดยนำไปผสมกับกิมจิ ซีอิ๊ว เป็นต้น 

ในส่วนของประเทศไทย ได้เริ่มมีการนำเข้าและเพาะปลูกในภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย เป็นต้น เนื่องจากหญ้าหวานชอบอากาศหนาว จึงจะเจริญเติบโตได้ดี

สรรพคุณหญ้าหวาน

จุดด้อยของหญ้าหวานเลยคือ ไม่ได้ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่กลับกลายเป็นข้อดีของการนำไปใช้ในบางโรค สรรพคุณทางยาของหญ้าหวานที่เด่นๆเลยคือ ช่วยลดน้ำตาลในกระแสเลือด ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ควบคุมน้ำตาลและผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงตับอ่อนซึ่งเป็นที่สร้างอินซูลิน ลดไขมันในเส้นเลือด ลดโอกาสการเป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดความอ้วน มีฤทธิ์สมานแผล ลดอาการอักเสบ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงที่สมองมากขึ้น เป็นยาบำรุงร่างกายในผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลียไม่สดชื่น 

หญ้าหวาน สมุนไพรพิชิตเบาหวาน

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องควบคุมรักษาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดไม่ให้ต่ำหรือสูงเกินไป จนบางทีก็ไม่สามารถรับประทานอาหารบางอย่างที่ตนเองเคยโปรดปรานได้ เนื่องจากกังวลเรื่องน้ำตาลจะขึ้นสูง ในวันนี้มีตัวช่วยจากธรรมชาติคือ หญ้าหวานที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 3เท่า แต่กลับให้พลังงานเป็นศูนย์ ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานอาหารที่ตัวเองชอบได้บ้างในแบบที่ไม่ต้องกังวลใจ หญ้าหวานนอกจากไม่ทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ่น ยังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดอีกด้วย 

การออกฤทธิ์ของสารสตีวิโอไซด์ที่อยู่ในหญ้าหวานจะแตกต่างกับการออกฤทธิ์ของน้ำตาลสารสตีวิโอไซด์จะออกรสหวานช้ากว่าน้ำตาลทรายเล็กน้อย และรสหวานยังคงอยู่นานกว่าน้ำตาลสารชนิดนี้จะไม่ถูกย่อยให้เปลี่ยนเป็นพลังงานแก่ร่างกาย จุดอ่อนที่กลายเป็นจุดแข็งของโรคเรื้อรังชนิดไม่ติดต่อ ความดัน เบาหวาน หัวใจ เป็นต้น

ปัจจุบันหญ้าหวานได้รับเลือกขึ้นทะเบียนพืชสมุนไพร ที่สามารถนำสารสตีวิโอไซด์ มาบริโภคแทนน้ำตาลได้ เนื่องจากมีผลข้างเคียงน้อย ปลอดภัย 

วิธีบริโภคหญ้าหวาน ทานยังไงดี?

          มีการนำใบสดหรือใบแห้งของหญ้าหวานมาประยุกต์ทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย เช่นนำหญ้าหวานตากให้แห้ง แล้วทำให้ละเอียดโดยการบดใช้แทนน้ำตาล (หญ้าหวานผง) สารที่อยู่ในหญ้าหวานมีคุณสมบัติ ทนต่อความร้อน จึงไม่ต้องกังวลถ้าจะนำเอาใบหญ้าหวานมาชงกับน้ำร้อน นอกจากนั้นสารชนิดนี้ จะไม่ถูกย่อยโดยพวกเชื้อราหรือสารอนินทรีย์ ดังนั้นถ้านำหญ้าหวานเป็นส่วนประกอบในอาหารและเครื่องดื่มจึงไม่ทำให้เสีย

สามารถหาหญ้าหวานได้ตามซุปเปอร์มาเกตชั้นนำ ซึ่งสะดวกและง่ายมาก ใบหญ้าหวานแห้งใส่ชงกับเครื่องดื่มเพียง 1 ใบสำหรับคนชอบหวานน้อยก็เพียงพอ แต่ถ้าชอบหวานขึ้นมาหน่อยอาจเพิ่มเป็น2-3 ใบ ควรลองใส่เครื่องดื่มทีล่ะน้อยแล้วชิมรสก่อน เนื่องจากจะทำให้หวานจนเกินไป

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหญ้าหวาน  

1. หญ้าหวานแบบผง เข้าสู่กระบวนการทำให้แห้งแล้วสกัดด้วยน้ำ หรือตัวทำละลายอย่างอื่น จากนั้นทำ freez dry ก็จะได้หญ้าหวานในรูปแบบผง สามารถใช้แทนน้ำตาลได้เลย 

2. หญ้าหวานแห้ง หญ้าหวานที่เป็นใบ ตากแห้งแล้ว สามารถใช้ใบหญ้าหวานแห้งใส่เครื่องดื่มเพื่อให้ความหวานได้เลย 

การบริโภคหญ้าแล้วเป็นหมันมั้ย?? 

จากประเทศต้นกำเนิดหญ้าหวาน มีการดื่มสารสกัดหญ้าหวาน เป็นประจำ แล้วทำให้เป็นหมันโดยจำนวนอสุจิลดลง ไม่มีความสามารถในการสืบพันธุ์ ประเทศไทยเราเป็นกังวลในข้อนี้ไม่น้อยเมื่อทราบปัญหาข้อนี้ จากนั้นได้มีนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยได้ทำการทดลองค้นคว้า เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยใช้หนูทดลองถึงสามรุ่น พบว่าหนูสามารถสืบพันธ์ได้ตามปกติ และยืนยันถึงความปลอดภัยของหญ้าหวาน