You are currently viewing ไพล สมุนไพรที่ใช้ตั้งแต่โบราณนานมา รักษาโรคได้สารพัด

ไพล สมุนไพรที่ใช้ตั้งแต่โบราณนานมา รักษาโรคได้สารพัด

ถ้าเราดูละครทีวีย้อนยุค ไปสมัยกรุงศรีอยุธยา เชื่อว่าถ้าฉากนั้นพระเอกหรือนางโดนเฆี่ยนตี ฉากต่อไปที่เห็นก็คือ ใครสักคนมาฝนยา ซึ่งมีลักษณะเป็นเหง้า สีเหลืองสด เสร็จแล้วนำมาประคบให้ผู้นั้นที่โดนเฆี่ยนจนเป็นแผล เหง้าดังกล่าวที่เราเห็นตามละคร นั่นก็ ไพล สรรพคุณของไพล เหง้าจะออกฤทธิ์คล้ายยาชา ลดความเจ็บปวด ส่วนอื่นๆของไพลก็มีประโยชน์ไม่น้อย ดังต่อไปนี้ 

สรรพคุณของไพล

ลดอาการอักเสบ 

จะใช้ในส่วนหัวของไพล เนื่องจากส่วนนี้จะมีน้ำมันหอมระเหยสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีสารสำคัญที่ช่วยออกฤทธิ์บรรเทาอาการปวด ลดอาการอักเสบ วิธีทำคือนำเหง้าสดของไพลมา1 หัว มาล้างให้สะอาด โดยไม่มีเศษดินโคลนติดอยู่. จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กนำมาโขลกให้ละเอียด คั้นจนมีน้ำสีเหลืองออกมา นำน้ำสีเหลืองมาถูนวดบริเวณที่ปวดหรือเมื่อย หากต้องการทำเป็นลูกประคบวิธีทำคล้ายๆกันคือ ใช้เหง้าสดของไพลมาโขลกสับให้ละเอียด จากนั้นผสมเกลือหรือการบูรเล็กน้อย ผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาห่อด้วยผ้า มัดเป็นลูกประคบ ถ้าจะใช้ลูกประคบให้นำมานึ่งหรืออังไอน้ำสักพัก แล้วประคบตามบริเวณที่ปวดเมื่อย 

บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับลม

ไพลถูกจัดให้อยู่ในพวกเดียวกันกับพืชที่มีลำต้นใต้ดิน เช่น ขิง ข่า ขมิ้น สรรพคุณของสมุนไพรกลุ่มนี้ก็มีเหมือนกันคือ ช่วยช่วยขับลมในช่องท้องได้ดี จึงไม่มีลมในท้อง ท้องจึงไม่แน่น ไม่ท้องเฟื้อ ส่วนที่มาทำยาจะใช้เหง้าแห้งบดละเอียดประมาณหนึ่งหยิบมือ ชงดื่มผสมกับเกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ 

บรรเทาอาการบิดหรือท้องเสีย

ท้องเสียหรือปวดท้องแบบบิด มีความรุนแรงของโรคไม่เท่ากัน และต้องแยกให้ออกว่ามีการท้องเสียร่วมกับติดเชื้อด้วยหรือไม่ อาจจะสังเกตว่ามีไข้สูงร่วมด้วยมั้ย ถ้าเป็นรุนแรงก็ใช้สมุนไพรอาจได้แค่บรรเทาแต่ไม่ใช่การรักษา ฉะนั้นเมื่อปวดท้องบิด หรือท้องเสีย ต้องแยกความรุนแรงให้ออก วิธีทำยาคือนำไพลสด ล้างน้ำให้สะอาดนำมาฝานเป็นแว่นบางๆสัก 6-7 แว่น นำมาโขลกให้ละเอียด คั้นจนได้น้ำสีเหลืองออกจากไพล เติมเกลือหรือน้ำปูนใสเล็กน้อย ทานจนหมด 

บรรเทาอาการของโรคหอบหืด

ในเหง้าของไพล จะมีสำคัญในการออกฤทธิ์ทำให้สามารถขยายหลอดลมได้สารตัวนี้ชื่อว่า Veratrole ฤทธิ์ขยายหลอดลม โดยมการศึกษาวิจัยในผูป่วยที่เป็นโรคหอบหืด รับประทานเหง้าไพลแล้วพบว่า ช่วยรักษาโรคหืดได้ผลทั้งหืดชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง 

วิธีการทำคือ ใช้เหง้าไพลแห้ง 5 ส่วน พริกไทยและดีปลีอย่างละ 2 ส่วน กานพลูและพิมเสนอย่างละ 1 ส่วน นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ารวมกัน แล้วใช้ผงยาผสมน้ำดื่ม อาจผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น

ป้องกันยุง

ไม่ต้องเสียเงินซื้อยาฉีดกันยุงหรือยาจุดกันยุงเลย เพราะไพลสามารถไล่ยุงได้ดีมากๆแถมยังปลอดภัยไม่ต้องง้อสารพิษอีกด้วย วิธีทำโดยใช้เหง้าแห้งของไพลบดเป็นผงละเอียด นำมาแช่ในแอลกอฮอล์ รอให้แอลกอฮอล์ระเหย แล้วสามารถนำมาทากันยุงได้ทั้งตัว แขน ขา ยกเว้นส่ใบหน้าเนื่องจากผิวละเอียดอ่อน เสี่ยงต่อการแพ้ง่าย ยาทากันยุงที่ทำจากไพลเมื่อทาแล้วจะสบายผิว ไม่มีความรู้สึกแสบร้อนผิว 

น้ำมันไพล ของดีประจำบ้าน

น้ำมันหอมระเหยในเหง้าไพลนั้นมีสรรพคุณคือแก้วิงเวียนได้ ทำให้ตื่น ใช้เพื่อปรับความสมดุลในด้านจิตใจ เพราะน้ำมันหอมระเหยจากไพลนั้นจะช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย สงบ มีความเชื่อทางภาคอีสาน จากชื่อเรียกต้นไพล ว่าว่านผีปอบโดยชาวบ้านมีความเชื่อว่าไพลสามารถปลูกเพื่อใช้ไล่ผี โดยเฉพาะผีปอบ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เห็นหน้าบ้านของชาวบ้านแถบภาคอีสานเต็มไปด้วยต้นไพล เพื่อป้องกันวิญญาณชั่วร้ายเข้าบ้าน 

น้ำมันสีเหลืองบรรจุขวดเล็กๆมีฝาปิด จะเห็นบ่อยกับผู้สูงอายุที่นิยมพกติดตัวตลอดเวลาเพราะเนื่องจากน้ำมันดังกล่าวแก้วิงเวียนศรีษะได้ หรือถ้าเมื่อยก็สามารถนำน้ำมันเหลืองมาถูนวดตอนนั้นได้เลย เรียกว่าพกขวดเดียวช่วยได้หลายอาการ

น้ำมันไพล สูตรลับ ห้ามบอกต่อ ! 

ต้องใช้เวลานานพอสมควรในการทำน้ำมันไพล 

ส่วนผสมน้ำมันไพล
1. เหง้าไพลสดที่ล้างสะอาดฝานบางๆ2 แว่น
2. น้ำมะพร้าวสด 1 แก้ว 
3. การบูร 1 ช้อนชา
4. ดอกกานพลู 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำน้ำมันไพล
• เทน้ำมันลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่เหง้าไพลที่ฝานเป็นแว่นๆลงไปทั้งหมด
• รอให้เหง้าไพลเปลี่ยนสี เป็นสีน้ำตาลเข้ม จึงลดระดับไฟลง
• ตักเอาไพลที่เปลี่ยนสีขึ้นมา เสร็จแล้วนำดอกกานพูลลงไป เปิดไฟให้อ่อน
• รอให้น้ำมันหายร้อน และนำผ้ามากรองเศษต่างๆ เอาเฉพาะน้ำมันสีเหลือง
• ขั้นตอนสุดท้ายใส่การบูรลงไป นำบรรจุขวดที่มีฝาปิด 

ทำความรู้จักกับไพล

ชื่อสมุนไพร ไพล 

ชื่ออื่นๆ ปูเลย (ภาคเหนือ) ,ว่านไฟ (ภาคกลาง) ,ว่านปอบ (ภาคอีสาน) 

ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber montanum 

ชื่อพ้อง Zingiber cassumunar Roxb., Zingiber purpureum 

วงศ์  ZINGIBERACEAE 

          ไพล จัดเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 1.5 เมตร มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ในเหง้าจะมีน้ำมันหอมระเหยอยู่เป็นจำนวนมาก เปลือกนอกเป็นสีน้ำตาลอ่อน เหง้าสดจะมีน้ำอยู่เยอะ มีรสฝาด ร้อนซ่า แต่เหง้าแก่สดและแห้งจะมีรสเผ็ด 

          ตัวเหง้าจะแทงหน่อขึ้นเป็นกอ มีกาบหรือโคนใบสีเขียวเข้มหุ้นซ้อนกัน ใบประดับสีม่วง ดอกเป็นรูปยาวรีคล้ายกระสวย