มะนาว ปรี๊ดเดียวจบครบที่มะนาว ทั้งสรรพคุณและรสชาด ปลูกขายก็ได้เงิน

เมื่อพูดถึงมะนาวแล้ว นับว่าเป็นสมุนไพรที่ใกล้ตัวมากอย่างหนึงที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน ทุกครัวเรือนต้องมีติดไว้ ดังจะเห็นได้จากภาพยนตร์ที่เป็นตำนานแม่นาคพระโขนง ที่มีอยู่ฉากนึงที่แม่นาคตำน้ำพริก แล้วมะนาวหล่นลงใต้ถุนบ้าน ทำให้แม่นาคยื่นมือยาวๆไปเก็บมะนาวที่อยู่ใต้ถุน เป็นฉากที่ทำให้คนดูติดตา ฉากละคร วิถีชีวิต สะท้อนให้เห็นว่า สมุนไพรอยู่กับคนไทยมาตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะมะนาวก็เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ติดครัวเสมอ อาจจะเป็นกุศโลบายที่ว่านำมะนาวมาปรุงอาหาร และยังได้สรรพคุณยาเป็นผลพลอยได้ไปอีกด้วย ด้วยรสชาติความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดของมะนาว ส่วนใหญ่จะถูกนำมาปรุงอาหาร จำพวกน้ำยำ น้ำพริก ต้มแซ่บ. สรรพคุณของมะนาวมีไม่น้อยเลยนอกจากรสชาติ ความเปรี้ยวจี๊ดของมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันดี ไม่ป่วยง่าย  อะไรอยู่ในมะนาว  มะนาวขนาด 100 กรัม ให้พลังงาน 30 กิโลแคลอรี มีสารอาหารมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น วิตามินซี 29.1 มิลลิกรัม แคลเซียมมีถึง 33 มิลลิกรัม  ธาตุแมกนีเซียม 6 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 18 มิลลิกรัม ธาตุโพแทสเซียม 102 มิลลิกรัม…

Continue Reading

เพชรสังฆาต สมุนไพรชื่อแปลก แต่สรรพคุณกลับไม่ธรรมดาเลยสักนิด

เนื่องจากสรรพคุณของสมุนไพรตัวนี้ไม่ได้รักษาโรคที่เกิดขึ้นทั่วไปอย่าง โรคหวัด โรคไขมัน โรคเบาหวาน ฯลฯ แต่เพชรสังฆาตเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร ที่โดดเด่นของ สมุนไพรชนิดนี้ สรรพคุณของสมุนไพรชื่อแปลกชนิดนี้ไม่ได้มีแค่รักษาริดสีดวงเท่านั้น สรรพคุณอันหลากหลาย เช่น โรคที่เกี่ยวกับกระดูกได้ โรคท้องผูก และที่กำลังเป็นที่น่าสนใจก็คือ เพชรสังฆาตช่วยลดน้ำหนัก สารสกัดจากเพชรสังฆาตนำมาจากส่วนของใบ เถา และน้ำคั้นจากต้น สามารถคั้นเอาน้ำมาดื่มแก้ท้องอืด จากส่วนของเถาอ่อน โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ  เพชรสังฆาต สมุนไพรชื่อแปลกไม่คุ้นหู เพชรสังฆาตมีสรรพคุณเด่นๆในการใช้เป็นยาแก้โรคริดสีดวงทวารหนัก. จากงานวิจัยของ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ พบว่าความสามารถของสมุนไพรเพชรสังฆาต กับผู้ป่วยที่เป็นโรคริดสีดวงมานานลองรับประทานเพชรสังฆาตและวัดผลกับยาแผนปัจจุบันที่ชื่อFlavonoidic+Diosmin (Daformin)ซึ่งเป็นยารักษาโรคริดสีดวง…

Continue Reading

สะระแหน่ (Peppermint) แค่ดมก็ติดใจ ประโยชน์เยอะ

สะระแหน่ เป็นสมุนไพรที่เราเห็นจนเคยชินบนจานอาหารที่ถูกโรยหน้าด้วยสะระแหน่ หรือแม้กระทั่งบนแก้วเครื่องดื่มที่จะถูกประดับประดาด้วยใบสะระแหน่ หรือ อีกชื่อเก๋ๆคือ ใบมิ้นท์ ด้วยความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ตันสะระแหน่ หรือใบมิ้นท์ ได้ถูกนำมาแปรรูป เป็นลูกอมดับกลิ่นปาก ยาสีฟัน น้ำมันหอมระเหย ที่เป็นที่นิยมทั่วโลก. หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบว่านอกเหนือจากกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ใบสะระแหน่ ยังมีสรรพคุณอื่นๆอีกมากมาย สรรพคุณของ สะระแหน่ นอกจากมีกลิ่นหอมแล้ว ยังช่วยอะไรอีกบ้าง สะระแหน่ช่วยบรรเทาอาการโรคทางเดินอาหาร โรคลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome) หรือโรคไอบีเอส เป็นโรคเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของลำไส้เล็กคือ มีอาการปวดท้อง ไม่สบายท้อง บางคนมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียร่วมด้วย…

Continue Reading

พริก สรรพคุณสุดแซ่บ ที่คุณอาจยังไม่รู้ ว่าจัดจ้านแค่ไหน

พริก สมุนไพรรสเผ็ดร้อน ที่ต้องมีติดครัวกันทุกครัวเรือน สรรพคุณจี้ดจ้าดของพริกนั้นทั้ง ช่วยลดน้ำหนัก สร้างภูมิคุ้มกัน ลดความเครียด ป้องกันโรคมะเร็ง และลดความเสี่ยงโรคหัวใจ รสชาติความเผ็ดของพริกมาจากสารชื่อ “แคปไซซิน” (Capsaicin) ซึ่งถ้าเราเอามีดมาผ่าตรงกลางข้างในจะพบว่ามีเยื่อแกนกลางสีขาว (คือส่วนเผ็ดมากที่สุด) ส่วนเปลือกและเมล็ดนั้นจะมีสารนี้น้อย ซึ่งคนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าส่วนเมล็ดและเปลือกคือส่วนที่เผ็ดที่สุด และสารCapsaicin ไม่สามารถทำลายค่ะได้ด้วยความร้อนหรือแม้แต่อุณหภูมิต่ำๆ ยังสามารถคงความเผ็ดแซ่บไว้ได้ ในประเทศไทยพริกที่เผ็ดมากที่สุดคือ พริกขี้หนู และพริกหวาน มีความเผ็ดน้อยที่สุด เครื่องมือที่ใช้วัดความเผ็ดของพริกชื่อสโควิลล์ (Scoville) ระบุว่าพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกก็คือ พริกฮาบาเนโร วัดค่าความเผ็ดไดมากกว่า 350,000 สโควิลล์ ส่วนพริกขี้หนูสวนของเราจะมีค่าความเผ็ดอยู่ที่ 60,000-100,000 สโควิลล์ พริก ไม่ได้มีแต่ความเผ็ด แต่พริกยังมีสารอาหาร และเป็นสมุนไพรชั้นดีอีกด้วย ปริมาณสารอาหารของพริก ในพริกมีสารอาหารมากมาย…

Continue Reading
Close Menu