สมุนไพรไทย สมุนไพรรักษาโรค เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ ช่วยให้หายจากอาการป่วย

สมุนไพร ทุกคนรู้ดีกันอยู่แล้วว่า สามารถใช้เป็น สมุนไพรรักษาโรค มีทั้ง สมุนไพรไทยรักษาโรค ที่มาจาก พืชสมุนไพร สมุนไพร ไทย สามารถนำไปรับประทานได้ กลายเป็นอาหาร ที่ช่วยในเรื่องโรคภัย ไข้เจ็บ และ บรรเทาอาการป่วยต่างๆได้อีกด้วย พืชบางชนิดมีสรรพคุณทางยา เต็มไปด้วยคุณค่าต่อร่างกาย ใช้ประโยชน์ได้จริงและยังใช้กันอย่างกว้างขวาง

สำหรับพืชบางชนิดคนส่วนใหญ่ก็พอจะรู้กันอยู่ว่า เป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคอะไรได้บ้าง แต่ก็มีบางชนิดที่หายาก ไม่สามารถเห็นได้บ่อยๆ จึงไม่มีใครนำเอาไปศึกษาเพื่อค้นหาว่าสามารถโรคใดได้บ้าง สมุนไพรแต่ละชนิดมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้มีการนำใช้รักษาทั้งแบบแผนโบราณ และ แผนปัจจุบัน ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อมนุษย์อย่างมาก

ประโยชน์สมุนไพรรักษาโรค

ไพล สมุนไพรที่ใช้ตั้งแต่โบราณนานมา รักษาโรคได้สารพัด

ถ้าเราดูละครทีวีย้อนยุค ไปสมัยกรุงศรีอยุธยา เชื่อว่าถ้าฉากนั้นพระเอกหรือนางโดนเฆี่ยนตี ฉากต่อไปที่เห็นก็คือ ใครสักคนมาฝนยา ซึ่งมีลักษณะเป็นเหง้า สีเหลืองสด เสร็จแล้วนำมาประคบให้ผู้นั้นที่โดนเฆี่ยนจนเป็นแผล

Read More »
ชุมเห็ดจีน

เมล็ด ชุมเห็ดจีน กาแฟจีน สารพัดประโยชน์

สำหรับเมล็ด ชุมเห็ดจีน จะให้เรียกว่ากาแฟจีนก็เห็นจะไม่ผิดเพราะว่านิยมนำมาคั่วแล้วบดใช้แทนกาแฟกันอยู่ไม่น้อย ซึ่งถ้าเป็นทางเกาหลีก็จะถือว่าเป็นยาพื้นบ้านเอามาดื่มแทนชา บอกเลยว่านี่เป็นสมุนไพรจีนอีกหนึ่งชนิดที่ค่อนข้างแพร่หลายในหลากหลายประเทศทั่วโลก แต่เมล็ดชุมเห็ดจีนั้นมีประโยชน์อะไรบ้างวันนี้เราจะมาเล่าให้คุณฟังกัน สรรพคุณหลัก ๆ

Read More »
เง็กเต็ก

เง็กเต็ก สมุนไพรที่เหมาะกับคนชอบร้อน

เง็กเต็ก คือสมุนไพรที่จะเป็นตัวช่วยในการปรับสมดุลให้กับร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี ถ้าใครที่รู้ตัวว่าร่างกายคุณร้อนกว่าปกติ เช่น ชอบเป็นร้อนในล่ะก็ห้ามพลาดที่จะให้เง็กเต็กเข้ามาช่วยปรับสมดุลให้กับคุณ  เง็กเต็กช่วยอะไรคุณได้บ้าง?       นี่คือสมุนไพรที่เรียกได้ว่ามีฤทธิ์เย็นถ้าคุณร้อนใน เป็นไข้ หนาว

Read More »
มะระขี้นก

มะระขี้นก หวานเป็นลมขมเป็นยาโดยแท้

ถ้าพูดถึงมะระ ทุกคนก็ต้องนึกถึงผักที่เป็นสีเขียว ผิวขรุขระ รสชาดขมเหมือนยา ยากที่จะรับประทานเหมือนพืชผักสมุนไพรชนืดอื่น มีคำสุภาษิตไทยโบราณว่ากันไว้ว่า ” หวานเป็นลม

Read More »
เปลือกมังคุด

“เปลือกมังคุด” มังคุดไม่ได้มีดีแค่ที่รสชาดความอร่อย เปลือกสรรพคุณเพียบ

ผู้ป่วยที่มีแผลเน่ามีหนอง จากบาดแผลต่างๆ ที่ติดเชื้อแบคทีเรีย หรือแผลที่เกิดจากเชื้อรา เป็นไม่หายขาด สามารถเอา “เปลือกมังคุด” รักษาให้หายได้

Read More »
หญ้าหนวดแมว

หญ้าหนวดแมว สรรพคุณขับปัสสาวะ หญ้ารักษาโรค

สมุนไพรที่มีชื่อเรียกว่า หญ้าหนวดแมว ซึ่งมีลักษณะเด่นของดอกที่คล้ายกับหนวดแมว เชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่จะรู้จักหรือเคยได้ยินเฉพาะชื่อ ส่วนลักษณะของหญ้าหนวดแมวนั้นอาจจะมีน้อยคนที่เคยเห็นหรือรู้จัก แต่คนในสมัยอดีต รู้จักและใช้หญ้าหนวดแมวเป็นสมุนไพรในการรักษาโรคต่างๆมาจนถึงปัจจุบัน และในยุคปัจจุบันได้มีการแปรรูปเป็นผงและแคปซูลที่สะดวกต่อการรับประทานมากขึ้น

Read More »

สมุนไพรรักษาโรค แบ่งตามตามรสชาติ ที่มีคุณสมบัติในการรักษา

สรรพคุณในการรักษาโรค สมุนไพรแต่ละชนิดจะมีการถูถแบ่งออกตามรสชาติ ซึ่งในแต่ละรสชาตินั้น สามารถบ่งบอกประโยชน์ทางด้านการรักษาได้อีกด้วย โดยมีการแบ่งออกเป็น 9 รสชาติด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น รสฝาด รสหวาน รสเมา รสขม รสเผ็ด รสมัน รสหอม รสเค็ม และ รสเปรี้ยว ในแต่ละรสชาติจะสามารถบอกถึงการนำไปรักษาทางด้านต่างๆดังต่อไปนี้

 • รสชาติฝาด สามารถนำไปใช้รักษาบาดแผล เป็นตัวช่วยในการสมานแผล ได้ดีขึ้น
 • รสชาติหวาน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย เพิ่มกำลังวังชา ให้ความรู้สึกกระชุ่มกระชวย
 • รสชาติเมาเบื่อ สามารถช่วยในเรื่องขับถ่ายของเสีย ออกจากร่างกาย ช่วยในการแก้พิษ ได้เป็นอย่างดี
 • รสชาติขม สามารถช่วยให้เจริญอาหาร เป็นการกระตุ้นต่อมน้ำลาย ช่วยแก้กระหายน้ำ และ ยังบำรุงเลือดได้อีกด้วย
 • รสชาติเผ็ดร้อน สามารถช่วยในการบำรุงธาตุขัน ขับลมได้ดี ช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหาร ให้แข็งแรง
 • รสชาติมัน สามารถช่วยในเรื่องของการแก้อาการปวดเมื่อย ปวดเข่า ปวดข้อ และ บำรุงเส้นเอ็น
 • รสชาติหอมเย็น สามารถแก้อาการอ่อนเพลีย แก้ไข แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ และ ช่วยบำรุงหัวใจ อีกด้วย
 • รสชาติเค็ม สามารถช่วยในเรื่องของผิวหนัง แก้ลมพิษ ได้เป็นอย่างดี
 • รสชาติเปรี้ยว สามารถช่วยบำรุงระบบการทำงานของเลือด อีกทั้งยังแก้อาการไอ และ ขับเสมหะ

การจัดเก็บตามฤดูกาล

ในประเทศไทย จะมีทั้งหมด 3 ฤดูกาลต่อปี คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และ ฤดูหนาว ซึ่งสามารถทำการจัดเก็บสมุนไพรในแต่ละฤดูได้ดังนี้

 • ฤดูร้อน จะสามารถเก็บจำพวกรากไม้ และ แก่นไม้ เพราะมาฤดูร้อนมาอาการที่แห้ง จึงเหมาะกับการเก็บมากที่สุด
 • ฤดูฝน จะสามารถเก็บสมุนไพรจำพวก ใบ ดอก ลูก และ ผล เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้ได้รับความชุ่มชื่น
 • ฤดูหนาว จะสามารถเก็บพวกเปลือกไม้ กระพี้ และ เนื้อไม้ ที่มีการแตก หลุด ปลอก ออกมาจากลำต้น เพราะต้นไม้ หรือ พืช มีการผลิตเปลือกไม้ออกมามาก เพื่อต้องการจะปกคลุมตัวเองจากอาการที่หนาวเย็น

การจัดเก็บตามช่วงเวลา

เวลาสากลที่ใช้กันทั่วโลกต่อวันจะมีทั้งหมด 24 ชั่วโมง ซึ่งช่วงเวลาจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงกลางวัน และ ช่วงกลางคืน ในแต่ละช่วงถูกแบ่งเป็นช่วงละ 4 ช่วงเวลา รวมทั้งหมด 8 ช่วงเวลา ที่ใช้เป็นเวลาเก็บสมุนไพร

 • 06:00 – 09:00 น. : ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บ ดอก  ใบ และ ลูก ถือเป็นช่วงเวลาที่กำลังได้รับความสดชื่น
 • 09:00 – 12:00 น. : ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บ กิ่ง ก้าน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ได้รับแสงแดดจากดวงอาทิตย์
 • 12:00 – 15:00 น. : ช่วงเวลที่เหมาะกับการเก็บ เปลือกไม้ และ แก่นไม้ นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ในตอนบ่ายที่มีความร้อน ส่งผลให้เปลือกมีคุณภาพดี
 • 15:00 – 18:00 น. : ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บรากสมุนไพร เพราะความร้อนเริ่มหมดลง โดยไม่อยู่ในลำต้นหมดแล้ว ส่งผลทำให้รากไม้มีสรรพคุณที่ดี
 • 18:00 – 21:00 น. : ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บราก เช่นเดียวกัน เนื่องจากเวลากลางคือ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด
 • 21:00 – 24:00 น. : ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บ ลำต้น เปลือก และ แก่น ไม้ เพราะในช่วงเวลากลางคืน มีอากาศต่ำกว่ากลางวัน ทำให้สมุนไพรยังคงคุณภาพได้ดี
 • 24:00 – 03:00 น. : ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บกิ่ง และ ก้าน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พืชดูดความชื่นเข้าสู่กิ่งก้าน
 • 03:00 – 06:00 น. : ช่วงเลาที่เหมาะสมกับการเก็บใบ ดอก ลูก และ ผล เป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้จะต้องรับมือกับแสงแดดในตอนเช้านั้นเอง

ปัจจุบันยาสำเร็จรูปมีสรรพคุณสูง ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงเทคโนโลยีในการค้นคว้า แต่ก็ยังพึ่งตำราการใช้สมุนไพรมาช่วย เพื่อประสิทธิภาพในการทำหน้าได้อย่างตรงกับการรักษา จึงถือว่า ยารักษาโรค มีความจำเป็นมาก และ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์